ความสำคัญของ Insight

ทำไม Insight จึงสำคัญ

หากคุณกำลังเป็นคนหนึ่งที่……

  1. เริ่มตั้งต้นแก้ปัญหาจาก”วิธีการแก้” และยังไม่ค่อยได้ทำความเข้าใจปัญหา พูดคุยกับคนที่มีปัญหาจริงๆ หรือยังเห็นเป้าหมายของการทำงานไม่ชัดว่า เราอยากจะสร้างการเปลี่ยนแปลงไปแบบไหน ภาพการเปลี่ยนแปลงที่อยากเห็น(Vision) นั้น คืออะไรหากอยากจะตั้งต้นด้วย”วิธีการ” แล้วค่อยหาปัญหาที่เหมาะสมมาก็สามารถทำได้  เราสามารถลอง Prototype และ หาว่า วิธีการแก้ปัญหาของเราเหมาะกับปัญหาใด แต่ในที่นี้ สำหรับคนที่อยากเป็นนักสร้างการเปลี่ยนแปลง Changemakers เราอยากชวนทุกคนมาลองทบทวนเป้าหมายของการเปลี่ยนแปลงที่เราอยากเห็น ด้วยการกลับไปทำความเข้าใจปัญหาจริงๆ แล้วค่อยมาเลือกดูว่า เราอยากจะเลือกที่”วิธีการ” หรือ เลือก”ปัญหาที่เราอยากแก้” กันแน่ 
  2. พยายามแก้ไขปัญหาสังคมที่ซับซ้อนแบบกว้างๆ เช่น อยากแก้ไขปัญหาการศึกษา สนใจปัญหาเด็กรุ่นใหม่ไม่เข้าใจตัวเอง สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาขยะ ปัญหาความจน ปัญหาเศรษฐกิจในครัวเรือน 

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเรากำหนดขอบเขต(Scope) ปัญหาที่ต้องการแก้ไข กว้างเกินไป 

  • ยากจะเจอ Insight เพราะข้อมูลเชิงลึกของปัญหา มักเป็นข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงกับกลุ่มคน หรือสถานการณ์ใด สถานการณ์หนึ่งๆ 
  • ยากที่จะออกแบบแนวทางแก้ไขปัญหาให้ได้ผลและวัดผลได้ เพราะในความซับซ้อนของปัญหานั้น เกิดจากหลายสาเหตุที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงถึงกันหมด หนึ่งปัญหาสามารถมีแนวทางแก้ไขได้หลายแบบ ทำให้เราต้องเลือกว่าแบบไหน เหมาะกับเรา เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย หรือสถานการณ์

ทั้งสองสถานการณ์นี้ทำให้คุณใช้เวลามากในการลองผิดลองถูกซึ่งอาจจะทำให้หมดแรงไปเสียก่อนที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นเราจึงอยากชวนคุณมาลองใช้เวลาเพิ่มขึ้นในตอนต้นอีกสักนิดเพื่อทำความเข้าใจปัญหา เมื่อคุณเข้าถึง Insight จริงๆ แล้ว วิธีการแก้ไขนั้นอาจจะเป็นวิธีที่เราคาดไม่ถึงก็ได้ 


The Guidelight’s Insight Journey

เส้นทางการทำงานของ The Guidelight ที่มีจุดตั้งต้นจากความตั้งใจจะช่วยนักศึกษาที่บกพร่องทางการมองเห็นในมหาวิทยาลัยให้เรียนจบ เริ่มต้นตั้งแต่ปีแรก จนมาถึงปีนี้เป็นปีที่ 4 จูน-เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ ผู้ก่อตั้ง ได้ค้นพบ Insight อะไรบ้างจากการทำงาน

อ่านต่อ……

Hear & Found’s Insight Journey ตอนที่ 1

Hear & Found เริ่มก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2018 จนถึงวันนี้เป็นระยะเวลากว่าสองปี กับเส้นทางการทำความเข้าใจปัญหาสังคมในมิติที่ซับซ้อน ที่ใครหลายๆ คนอาจจะตั้งคำถามว่า กำลังทำอะไรอยู่ และกำลังจะแก้ไขปัญหาอะไร เป็นปัญหาสังคมอย่างไร?

อ่านต่อ……